Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Cần tập trung đổi mới về nội dung, hình thức trang tin

Tin tức sự kiện Tin các hoạt động khác  
Cần tập trung đổi mới về nội dung, hình thức trang tin
Ngày 21/6, Viện Khoa học và Chiến lược (CL&KH) Thanh tra tổ chức hội thảo góp ý cho các Đề án “Số hóa thư viện điện tử Viện CL&KH Thanh tra” và “Đổi mới trang thông tin điện tử Viện CL&KH Thanh tra”.
  Cần tập trung đổi mới về nội dung, hình thức trang tin
  Toàn cảnh buổi hội thảo. Ảnh: TH
  Theo Đề án “Số hóa thư viện điện tử Viện CL&KH Thanh tra” trong thời đại ngày nay, chiến lược phát triển thư viện số tại Việt Nam đã và đang trên con đường hiện thực hóa. Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số trong hoạt động thông tin thư viện đã có những ảnh hưởng tích cực tới các thư viện trong việc triển khai xây dựng thư viện số.

  Bên cạnh đó, nhu cầu sử dụng thông tin điện tử với các sản phẩm và dịch vụ thông tin điện tử đa tiện ích đã trở thành nhu cầu cấp thiết đòi hỏi thư viện Viện CL&KH Thanh tra phải có chiến lược phát triển phù hợp, chuẩn bị về nguồn lực thông tin điện tử, điều kiện hạ tầng công nghệ , nguồn nhân lực…. từng bức tiến hành xây dựng các sản phẩm và dịch vụ thông tin đáp ứng nhu cầu điện tử, phục vụ hoạt động nghiên cứu khoa học, học tập tập nâng cao trình độ của cán bộ, công chức ngành Thanh tra.

  Việc số hóa các tài liệu của thư viện được hiểu là tất cả những thông tin được lưu trữ dưới dạng số, được xử lý, lưu trữ và truy cập trên máy tính, hay trên mạng máy tính.

  Nguồn tài liệu số hóa hiện đang đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động thông tin – thư viện nhờ có nhiều ưu điểm nổi trội: Mật độ thông tin cao, thông tin được lưu giữ dưới nhiều dạng khác nhau; thông tin có thể được truy cập từ xa, theo nhiều dấu hiệu khác nhau và được nhiều người truy cập cùng một thời điểm.

  Mặt khác, việc số hóa tài liệu giúp cho cán bộ, công chức thanh tra tại các bộ, ngành, địa phương dễ dàng tiếp cận được với tài liệu của thư viện mà không cần phải tác nghiệp trực tiếp như hiện nay, qua đó giúp thư viện có thể phục vụ được nhiều bạn đọc hơn.

  Thực trạng hiện nay, nhu cầu tìm kiếm, khai thác tài liệu của cán bộ, công chức ngành Thanh tra ngày càng lớn, nhất là trong việc học tập nâng cao trình độ của cán bộ thanh tra như tại các kỳ thi nâng ngạch thanh tra, bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra;trong công tác xây dựng thể chế, chính sách, hợp tác quốc tế, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về các lĩnh vực hoạt động của ngành… Tuy nhiên, do vẫn được tổ chức theo cách thức là thư viện truyền thống nên khả năng nhu cầu bạn đọc của thư viện Viện CL & KH Thanh tra còn hạn chế.

  ​Đối với Đề án” Đổi mới trang thông tin điện tử Viện CL&KH Thanh tra”, đại diện Viện CL&KH cho biết, căn cứ và các văn bản, chỉ thị, nghị định của Chính phủ đều quy định tăng cường hoạt động hệ thống thư điện tử trong hoạt động của cơ quan nhà nước cũng như yêu cầu của các cơ quan nhà nước phải sử dụng hệ thống thư điện tử và hệ thống quản lý văn bản điều hành trong điều hành công việc, đảm bảo tính hiệu quả, thuận tiện…

  Tuy nhiên, thực tế website của Viện CL&KH Thanh tra được xây dựng từ năm 2004 đến nay công nghệ đã lỗi thời; tốc độ truy cập chậm; giao diện và nội dung tác nghiệp chưa đáp ứng được với công việc hiện tại.

  Góp ý kiến tại hội thảo, các đại biểu cho rằng, việc xây dựng đề án là cần thiết.

  Tuy nhiên, các đại biểu cho rằng, bên cạnh sự cần thiết xây dựng đó,  đề án cần có đánh giá về hiệu quả trang tin mang lại trong thời gian qua đối ngành Thanh tra; mặt khác, cần nêu vấn đề về cơ chế tích hợp của trang tin với các cổng thông tin khác.

  Vấn đề nhân lực việc quản trị nội dung trang tin cần được nêu ra trong đề án này gắn với yêu cầu đổi mới về mặt kỷ thuật. Nhưng trong đề án chưa nêu rõ về nguồn nhân lực quản trị nội dung trang tin. Vì khi đổi mới nâng cấp về mặt kỹ thuật nguồn nhân lực phục vụ cho việc quản trị trang tin cần được bổ sung người có kỹ năng chuyên môn.

  Trên cơ sở đó, các giải pháp đưa ra cần cụ thể hướng vào 3 nội dung trên, tuy nhiên hiện các giải pháp trong đề án chưa đưa ra được các giải pháp cụ thể.

  Theo bà Trần Tuyết Mai, Giám đốc Trung tâm Khoa học Lập pháp nhận thấy, đề án này mới chủ yếu tập trung vào việc đổi mới vào vấn đề kỷ thuật mà chưa tập trung vào việc đổi mới về nội dung và hình thức. 

  Vấn đề đặt ra là đề án cần xác định việc đổi mới một cách tổng thể hay chỉ tập trung vào một số mặt. Nếu muốn đổi mới một cách tổng thể đề án cần tập trung vào 3 mảng: Nội dung; hình thức và kỹ thuật. Theo đó, cần tập trung đổi mới về nội dung trang tin được xem là yếu tố quan trọng nhất vì vấn đề về kỹ thuật chúng ta có thể thuê các công ty công nghệ thông tin làm dịch vụ…