Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hà Nam: Tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19

Tin tổng hợp  
Hà Nam: Tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19
Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế và Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Để tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, không để dịch lây lan ra cộng đồng, Sở Y tế tỉnh Hà Nam đã ban hành công văn số 978 ngày 29 tháng 7 năm 2020 về tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.

cv1.jpg

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Y tế thành phố Phủ Lý rà soát các đối tượng nghi ngờ nhằm phát hiện sớm các ca bệnh SARS-CoV-2

Theo đó, Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, thị xã và các cơ quan liên quan tăng cường giám sát trọng điểm hội chứng cúm (ILI), viêm phổi nặng (SVP), giám sát trọng điểm COVID-19, giám sát dựa vào sự kiện (EBS) và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ nhằm phát hiện sớm các ca bệnh SARS-CoV-2, xử lý triệt để ổ dịch trong cộng đồng. Đồng thời tiếp tục thực hiện việc rà soát (đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng), lập danh sách, tổ chức giám sát chặt chẽ hằng ngày tình hình sức khỏe của tất cả những người đi từ Đà Nẵng và Quảng Ngãi về địa phương từ sau ngày 12/7/2020. Hướng dẫn tự cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày, nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức báo cho y tế địa phương để kịp thời tổ chức lấy mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Khuyến khích, hỗ trợ nhân dân trong khai báo y tế điện tử qua ứng dụng NCOVI và làm theo hướng dẫn; thông báo số điện thoại của cán bộ y tế, dân số trên địa bàn xã để người dân cung cấp thông tin về tình hình sức khỏe.

cv2.jpg
Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật rà soát điều tra tình hình sức khỏe tất cả những trường hợp đi từ Đà Nẵng và Quảng Nam về địa phương.

Cùng với đó, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện nghiêm quy trình phân loại, phân luồng, tổ chức cách ly, quản lý điều trị bệnh nhân theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo phòng chống lây nhiễm, không để lây nhiễm trong cơ sở điều trị; đảm bảo đầy đủ các phương tiện phòng hộ cá nhân cho nhân viên y tế khi khám, chữa bệnh. Lập danh sách và theo dõi tất cả nhân viên y tế, người bệnh liên quan đến các thông báo khẩn của Bộ Y tế và những người có yếu tố dịch tễ để sàng lọc, chỉ định xét nghiệm sớm SARS-CoV-2 đối với người bệnh, nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ, kể cả trường hợp có tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng.

Bên cạnh các hoạt động trên, Phòng Y tế các huyện, thành phố, thị xã phải tích cực chỉ đạo các cơ quan khám bệnh, chữa bệnh tư nhân trên địa bàn thực hiện nghiêm việc tiếp nhận, phân loại bệnh nhân; đảm bảo đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân đạt chuẩn cho tất cả nhân viên y tế và người bệnh đến khám bệnh, chữa bệnh. Chủ động phát hiện sớm các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh COVID-19, báo cáo cho cơ sở y tế trên địa bàn nơi cơ sở đăng ký hành nghề các trường hợp có dấu hiệu cảm cúm, ho, sốt để theo dõi, quản lý ca bệnh. Đồng thời chỉ đạo các cơ sở bán lẻ thuốc khi bán thuốc cho người bệnh có dấu hiệu cảm cúm, ho, sốt phải ghi lại thông tin người bệnh, báo cho cơ sở y tế trên địa bàn nơi cơ sở đăng ký hành nghề để theo dõi, quản lý./.​